ต้องการต้นไม้ จำนวนมากๆ แจ้งเราได้เลยนะคะ สนใจพันธุ์ไหน เรารับจัดหา ถ้าสั่งเยอะมากพอ เรามีรถไปส่งถึงบ้าน Line ID: tannaew

กิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก ปลูกง่าย ไม่มีแมลงรบกวน

กิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก ราคา 200 บาท/ต้น
ซื้อครบ 10 ต้น!!!
ลดทันที 10%

มะม่วงมหาชนก

กิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก ถือว่าเป็นมะม่วงอีกสายพันธุ์ ที่ปลูกง่าย ไม่มีแมลงรบกวน ตอนสุก หอมหวาน น่ารับประทานมาก

จำหน่ายกิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนก แบบเสียบยอด ถูกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!  มะม่วงพันธุ์นี้ การันตีความประทับในรสชาติ อร่อยไม่แพ้ที่ใด ลูกใหญ่น่ารับประทาน โดยเฉพาะการนำไปบ่มเพื่อรอให้สุกจึงนำมารับประทาน ซึ่งจะคงความเป็นรสชาติของมะม่วงมหาชนกได้เป็นอย่างดี “กลิ่นหอมหวานอร่อยโดนใจ”

มะม่วงมหาชนก ลูกดก ผลใหญ่ ประทับใจในรสชาติ

ถ้ากล่าวถึงมะม่วงเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ทุกคนต่างก็ต้องรู้จักเป็นอย่างดีเพราะตั้งแต่เกิดมาตลอดจำความได้ ผลไม้ที่ได้ลิ้มลอง
เป็นอันดับต้นๆ ในตอนเด็กของใครหลายๆ คนนั่นก็คือมะม่วงนั่นเอง และนิยมรับประทานกันเป็นอย่างดีด้วยทั้งรสชาติที่เปรี้ยว
ในขณะที่ผลยังดิบอยู่ก็จะนำมากินกับน้ำจิ้มในสูตรต่างๆ หรือนำไปทำเป็นเมนูยำมะม่วง และขณะที่ผลสุกก็จะได้รับรสชาติอันหอมหวานของมะม่วง สะกดใจสำหรับผู้ที่ชอบทานมะม่วงสุกได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าพูดถึงเรื่องมะม่วงต่างก็มีหลากหลายสายพันธุ์มาก
ซึ่งแต่ละคนก็ต่างชอบในรสชาติของแต่ละสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป บางท่านอาจจะชอบหวาน บางท่านอาจจะชอบมันกรอบ
บางท่านอาจจะชอบเปรี้ยวนิดๆ ซึ่งมะม่วงจะมีเอกลักษณ์ในเรื่องรสชาติ ขนาด และรูปทรงตามลักษณะของแต่ละสายพันธุ์
และอีกหนึ่งสายพันธุ์มะม่วงที่จะขอนำมากล่าวถึงในที่นี้ก็คือ มะม่วงมหาชนก

มะม่วงมหาชนก ประวัติความเป็นมา

  มะม่วงชื่อสง่างามแถมสีสันยังจัดว่าน่ากินพันธุ์นี้ได้รับพระราชทานชื่อมาจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมะม่วงมหาชนกเป็นพันธุ์ที่ได้จากต้นที่ปลูกด้วยการเพาะเมล็ดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มะม่วงพันธุ์ซันเซท กับพันธ์ุหนังกลางวัน ที่สวนของอาจารย์ประพัฒน์ สิทธิสังข์ อําเภอ สันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยคุณเดช ทิวทอง ได้นําไปทดลองปลูกไว้ที่สวนในอําเภอลี้ จังหวัดลําพูน ภาคเหนือตอนบนเป็นที่แรก นับเป็นต้นกำเนิดของมะม่วงมหาชนกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

มะม่วงมหาชนกมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Mahachanok หรือ Rainbow Mango ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mangifera indica L. โดยมะม่วงมหาชนกมีแคลอรีต่อ 1/4 ผล หรือน้ำหนัก 65 กรัม อยู่ที่ประมาณ 51-55 กิโลแคลอรี และในปริมาณ 1/4 ผลของมะม่วงมหาชนก จะมีปริมาณน้ำตาลประมาณ 10.9 กรัม หรือราว ๆ 2.7 ช้อนชา ซึ่งถือว่าหวานมากเลยทีเดียว (ที่มา http://chaipatpark.com/)

มะม่วงมหาชนก

เป็นมะม่วงสายพันธุ์ไทย นามพระราชทาน ซึ่งเกิดจากการผสมสายพันธุ์ระหว่างมะม่วงพันธุ์ซันเซทกับพันธุ์หนังกลางวัน นำไปทดลองปลูกไว้ที่สวนวังน้ำลี้ และที่สวนทิวทอง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนเริ่มปลูกครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2529 จนในปี พ.ศ. 2533 ออกผลผลิตเป็นครั้งแรก ซึ่งลักษณะของมะม่วงมหาชนกจะมีผลที่ใหญ่และยาว รูปทรงที่แปลกตา ขณะที่ผลยังดิบจะมีรสชาติที่เปรี้ยว และเมื่อสุกสีของผลจะมีสีเหลืองอมแดงน่าทาน มีรสชาติที่แสนอร่อยกลิ่นหอมหวาน บ่งบอกถึงลักษณะเด่นในทางรสชาติของมะม่วงมหาชนก ส่วนมากนิยมนำมาบ่มเพื่อรอการสุก มากกว่าปล่อยให้สุกคาต้นซึ่งจะทำให้รสชาติครั้นเมื่อสุกคาต้นจะมีรสชาติที่หวานอมเปรี้ยวจนเกินไป นอกจากเรื่องของรสชาติมะม่วงมหาชนกที่แสนอร่อย จากผลงานด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวรยังพบว่าผลของมะม่วงสามารถนำมาสกัดเป็นสารต่อต้านมะเร็งได้ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเยี่ยมและมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างยิ่ง

เป็นผลไม้เศรษฐกิจใหม่มาแรง

ถ้าพูดถึงเรื่องผลไม้เศรษฐกิจที่น่าสนใจและเป็นที่กำลังมองหาของใครหลายๆ คนแน่นอนเลยว่ามะม่วงมหาชนกคือหนึ่งในตัวเลือกที่สำคัญในอันดับต้นๆ ที่จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสำหรับผู้ที่สนใจได้เป็นอย่างดี ด้วยข้อดีในหลายๆ ด้านเช่นให้ผลดกลูกใหญ่ รสชาติหวานกลิ่นหอม แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการในเรื่องของสุขภาพ และที่สำคัญเป็นที่ต้องการของต่างประเทศเป็นอย่างมากด้วยรสชาติที่หวานอมเปรี้ยวนิดๆ จึงเป็นที่ถูกใจของต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น

วิธีการขยายพันธุ์ 

ถือได้ว่าเป็นพืชที่มีการขยายพันธุ์ได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นการปลูกด้วยเมล็ด การตอนกิ่ง การทาบกิ่ง และรวมถึงการเสียบยอดต่างก็เป็นวิธีที่สามารถขยายพันธุ์พืชชนิดนี้ได้แต่ถ้ามองถึงความแตกของแต่ละวิธีจะเป็นเรื่องของการกลายพันธุ์ของพืชโดยเฉพาะการที่เรานำเมล็ดมาปลูกแต่วิธีที่จะทำให้ได้ผลมากที่สุดคือ การทาบกิ่งและการเสียบยอด ข้อดีคือไม่ทำให้กลายพันธุ์ ให้ผลผลิตเร็ว ปลูกได้จำนวนมาก โดยเฉพาะวิธีการเสียบยอดจะทำให้ ติดดี  ปลูกง่าย  โตเร็ว และที่สำคัญให้ผลผลิตสูงคุ้มค่าต่อการลงทุน  (ควรปลูกในต้นฤดูฝนเพราะจะทำให้กิ่งพันธุ์เจริญเติบโตได้เร็ว)

สนใจสั่งซื้อ

ท่านใดที่มีความสนใจต้องการ กิ่งพันธุ์มะม่วงมหาชนกไปปลูกไว้เพื่อรับประทานลิ้มลองรสชาติอันยั่วยวนใจของผลมะม่วง หรือมองเห็นโอกาสในการทำการตลาดหรืออยากจะต่อยอดให้เป็นธุรกิจของตอนเองเพื่อส่งออกผลผลิตสู่ต่างประเทศสร้างรายรายได้ให้กับครอบครัวชุมชนและรวมไปถึงการเพิ่มผลผลิตการส่งออกของประเทศไปในตัวด้วย หรือต้องการมีไว้ปลูกเพื่อทำเป็นธุรกิจการขยายพันธุ์ไม้ และการปลูกเพื่อความร่มรื่นในบ้านและสวนของท่าน

ต้องการต้นมะม่วง จำนวนมากๆ แจ้งเราได้เลยนะคะ สนใจพันธุ์ไหน เรารับจัดหา ถ้าสั่งเยอะมากพอ เรามีรถไปส่งถึงบ้าน Line ID: tannaew หรือ ที่ FB: สวนตั้นแน้ว โทร 093-484-5870

แผนที่มาที่สวนตั้นแน้ว

สำหรับท่านใดอยู่จังหวัดเลย สวนเราอยู่ที่ บ้านกุดจับ อำเภอวังสะพุง เดินทางมาตามแผนที่ได้เลยนะคะ